หมากชีวิต : จะเดินยังไงดี?


Idea หมากชีวิตเนี่ย มาจากการเล่นหมากล้อม การฝึกหมากล้อมอย่างจริงจัง ก็ลงเวลาลงแรงไปเยอะ เลยมาคิดว่าถ้า เอาเวลาเอาความพยายามเดินหมากล้อมมาเดินหมากชีวิตแทนน่าจะดีไม่น้อย(เพิ่งจะคิดได้ตอนปีสาม = =")

การเดินหมากล้อมต้องคิดล่วงหน้า ว่าถ้าเดินตรงนี้แล้วต่อไปจะทำอะไรๆ ตอนปีสามได้มาเขียนโปรแกรมใหญ่ๆ อย่างโปรเจคจบ ก็พบว่าจะหลับหูหลับตาเขียนเหมือนที่ผ่านๆมา ไม่ได้เลย ไม่มีทางสำเร็จได้เลย ต้องวางแผนล่วงหน้าเสมอ และเพราะได้เขียนโปรแกรมใหญ่ๆ เลยเข้าใจแล้วว่า วิชาพวก Systems development life-cycle หรือ project management อย่าง Agile อะไรพวกนี้ มันจำเป็นจริงๆ 

สรุปแล้ว การเดินหมากชีวิต ก็คือการวางแผนชีวิตนั่นแหละ

แล้วเราจะวางแผนอะไร วางยังไง เอาง่ายๆแต่ละวันควรทำไรบ้าง อะไรบ้างที่ต้องทำทุกสัปดาห์ ทุกเดือน เป้าหมายระยะยาวคืออะไร การงาน ครอบครัว? ทีนี้เพราะเป็นคนคิดมาก นั่งนิ่งๆ ก็มีไอเดียโผล่ขึ้นมา อยากทำนู่นอยากทำนี่ ตลอดเวลา ทีนี้มันก็เริ่มวุ่นวาย คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรก็หลัง เลยเป็นที่มาของคำถามว่า
ทำยังไงเราถึงจะเห็นทั้งกระดาน
อ่า งง ละสิ สรุปง่ายๆคือ เรามีสิ่งที่อยากทำหลายอย่าง หลายเรื่องมาก ถ้าเอางานทั้งหมดมาจัดมาเชื่อมโยงกันทั้งหมด เราจะได้เห็นภาพใหญ่ทั้งหมด พอได้ภาพใหญ่ มันจะช่วยตัดสินใจว่าจะทำงานไหนก่อนหลัง ยิ่งยุคนี้ information เยอะมาก หนังสือที่มีที่โหลดมา หรือแม้แต่ หนังที่โหลดมาก็เยอะเกินจนชาตินี้คงดูไม่หมด เลยต้องมาคิดว่าจะทำอะไรก่อนหลัง และจากภาพรวมอาจใช้เพื่อหาส่วนที่ overlap กันจะได้ไม่ทำไรซ้ำซ้อน เลยคิดว่าถ้าเอางานมาเขียนเปน mind map น่าจะเข้าท่า ทีนี้มันยากตรงที่ว่า
  • มี idea ใหม่ทุกวัน mind map ก็มีการเพิ่มลด ปรับเปลี่ยนทุกวัน
  • idea เกิดตลอดเวลา แต่มันก็หายไป(ลืม) ตลอดเวลาเช่นกัน
จากการหา วิธีและtools ต่างๆ ในที่สุดก็พบวิธีที่คิดว่าน่าจะลงตัวที่สุด( ณ ตอนนี้)
สำหรับปัญหาข้อแรก ใช้ Xmind ตัวนี้สุดยอดที่สุดในบรรดาโปรแกรม mindmap กว่า 50 ตัวที่ทดลองมา ใช้งานง่าย เรียนรู้ง่าย รองรับการเปลี่ยนแปลงของ mindmap ได้สูงมาก และไม่ใช่แค่ฟรีแต่เปน opensource ด้วย แจ่มสุดๆ
ส่วนข้อสองใช้ Task on Android อันนี้ยอมซื้อมา เพราะมันเปน widget ได้ add task ได้เร็วดีแค่สอง click ก็ได้ละและ sync กะ Google task ได้ด้วย ปกติปกมือถือติดตัวตลอด พอไอเดียเกิดก็รีบบันทึก พอก่อนนอนก็เอาที่จดๆไว้มาใส่ใน Xmind แล้วมาคิดต่อว่าพรุ่งนี้จะทำไรต่อมั่ง

Popular posts from this blog

เทคนิค ชนะ เกมเศรษฐี 14 ตารวด!!! ( Let's get Rich )

Using Google Chrome Inspect Element to Analyze the website

Easy way to download whole youtube play list and convert them to mp3